Cơ bản về tự động hóa marketing

Mặc dù đã nghe nhiều người nói về Tự động hóa marketing nhưng bạn có thực sự hiểu nó là gì và những lợi ích kinh doanh mà nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn như thế nào chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản nhất về tự động hóa tiếp thị.

Ngày nay, tự động hóa đã trở nên rất phổ biến trong thế giới số. Mặc dù tự động hóa có vẻ như là một quy trình phức tạp nhưng nó có thể khiến cho tất cả các công việc trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Để việc kinh doanh phát triển mà vẫn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc thì việc áp dụng tự động hóa trong các kế hoạch marketing là một sự lựa chọn thông minh dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là đối với các startup.

Tùy thuộc vào việc doanh nghiệp của bạn đang ở giai đoạn phát triển nào và mục tiêu kinh doanh, tự động hóa marketing có thể được ứng dụng cho một số lĩnh vực như:

 • Tạo khách hàng tiềm năng.
 • Phát triển khách hàng.
 • Phân khúc khách hàng.
 • Tương tác với khách hàng.
 • Đo lường ROI (lợi tức đầu tư).
 • Duy trì khách hàng.
 • Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
 • Và nhiều thứ khác nữa.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những lý do vì sao bạn nên sử dụng tự động hóa marketing ngay từ bây giờ. Và làm thế nào mà việc sử dụng phương pháp tự động hóa mang lại có thể mang đến rất nhiều tiềm năng để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức cũng như mở rộng quy mô doanh nghiệp.

Tự động hóa marketing là gì?

Tự động hóa marketing là việc sử dụng phần mềm có nền tảng đám mây (cloud-based) để lập kế hoạch, thực hiện, quản lý và tự động hóa các nhiệm vụ, quy trình  và chiến dịch marketing được lặp đi lặp lại trên nhiều kênh.

Công cụ tự động hóa marketing nhằm hợp lý hóa các quy trình bán hàng và marketing thông qua các công cụ marketing riêng biệt và tự động hóa quy trình làm việc. Do đó, họ có thể bỏ đi các công việc được thự hiện một các thủ công và lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, tự động hóa marketing có thể mang đến kết quả tương tự như thực hiện thủ công nhưng công việc được thực hiện nhanh chóng và ít khi xảy ra sai sót hơn.

Tự động hóa marketing gắn liền với toàn bộ vòng đời khách hàng. Nó có thể được sử dụng để dẫn dắt khách hàng tiềm năng qua phễu bán hàng phức tạp, từ việc tạo quy trình khách hàng tiềm năng đến giai đoạn cuối của phễu bán hàng, từ công đoạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năngcho đến khi chốt đơn, bán hàng, thậm chí tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và duy trì lượng khách hàng hiện có. Bắt đầu theo sát từ những người quan tâm đến sản phẩm cho đến khi họ trở thành khách hàng, tự động hóa tiếp thị có thể theo suốt toàn bộ vòng đời khách hàng. Do đó, bạn có thể sử dụng marketing tự động hóa để tối đa hóa giá trị mà khách hàng nhận được. Nói cách khác, tự động hóa marketing chính là marketing vòng đời khách hàng.

Những lầm tưởng về Tự động hóa Tiếp thị

#1: Tự động hóa marketing là marketing qua email.

Theo các định nghĩa ban đầu của tự động hóa marketing, nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng tự động hóa marketing đồng nghĩa với tự động gửi và trả lời email. Do đó, nhiều marketer sử dụng từ “tự động hóa marketing” và “email marketing” với ý nghĩa giống nhau. Trên thực tế, tự động hóa marketing có nhiều hơn thế và marketing qua email chỉ là một phần nhỏ của tự động hóa marketing.

#2: Tự động hóa marketing mang đến cảm giác lạnh nhạt và không có tính cá nhân.

Vì từ “tự động hóa”, nhiều người nghĩ rằng tự động hóa marketing rất máy móc và không có tính cá nhân. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai. Tự động hóa marketing cho phép chúng ta cá nhân hóa mọi thông điệp dễ dàng hơn. Nói cách khác, tự động hóa marketing giúp xây dựng và củng cố mối quan hệ giữa bạn và khách hàng. Bên cạnh đó, nó cho phép nhóm của bạn thêm sự kết nối với các yếu tố cá nhân với khách hàng trong mỗi chiến dịch.

#3: Tự động hóa marketing gây phiền toái cho khách hàng

Tự động hóa marketing không phải là việc bạn liên tục gửi tin nhắn cho một người bất kể trạng thái của người đó ra sao. Cũng không phải việc gửi email cho mỗi người có cùng một thông điệp cùng một lúc. Hãy hiểu rằng bạn chỉ đang sử dụng tự động hóa marketingị để điều chỉnh và tối ưu hóa từng trải nghiệm người dùng, từ đó nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành đồng thời thúc đẩy phễu chuyển đổi bán hàng.

Lợi ích của tự động hóa tiếp thị

#1: Tăng hiệu quả marketing

Thông thường các marketer phải mất thời gian để tự chuẩn bị, cá nhân hóa và gửi tin nhắn cho khách hàng. Giờ đây tự động hóa marketing sẽ tự động hóa các nhiệm vụ thủ công và tốn thời gian liên quan đến nội dung và trải nghiệm của khách hàng. Từ đó giúp bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, cải thiện năng suất và tiết kiệm thời gian dành cho các công việc quan trọng khác.

#2: Tăng cường khả năng tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng hơn

Tự động hóa marketing có thể sử dụng và kết hợp nhiều lĩnh vực như dữ liệu nhân khẩu học và hành vi với một hệ thống chấm điểm khách hàng. Kết quả là, nó có thể tạo và xác định khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng, còn được gọi là SQL.

#3: Có cái nhìn đa kênh về hành vi khách hàng

Một phần mềm tự động hóa marketing có thể hoạt động đồng thời trên nhiều kênh và thiết bị. Do đó, sau khi chạy một chiến dịch, công cụ sẽ tự động thu thập thông tin trên các kênh này để xây dựng một hồ sơ toàn diện và hoàn chỉnh hơn của từng khách hàng.

#4: Đồng bộ quy trình marketing và Bán hàng

Tự động hóa marketing có thể giúp phân bổ hợp lý các quy trình bán hàng và marketing bằng cách sử dụng hệ thống chấm điểm khách hàng tiềm năng để xác định khách hàng tiềm năng đủ điều kiện. Mặt khác, marketing hoạt động dựa trên việc xác định khách hàng tiềm năng để cho phép bán hàng tập trung nỗ lực của họ vào những khách hàng tiềm năng nhất.

Cách chọn phần mềm tự động hóa marketing

HIện nay trên thị trường có khá nhiều phần mềm tự động hóa marketing cho bạn lựa chọn. Nhưng trước khi chọn một, bạn cần hiểu các quy trình marketing hiện tại của mình và biết cách bạn đo lường thành công và những gì bạn muốn cải thiện. Bạn có xem các bước dưới đây để biết những điều bạn thực sự cần.

#1: Xác định xem bạn có cần một nền tảng tự động hóa marketing hay không

Trước tiên, hãy hiểu bản thân mình cần gì và muốn gì. Hãy đánh giá toàn diện về nhu cầu của công ty hiện tại, khả năng của nhân viên, khả năng quản lý và nguồn tài chính. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi dưới đây như một gợi ý trước khi quyết định:

 1. Bạn đã cải tiến hệ thống marketing hiện tại của mình chưa?
 2. Những tình năng nào có giá trị nhất đối với doanh nghiệp của bạn?
 3. Những phần nào trong quy trình marketing cần được cải thiện?
 4. Mục tiêu của bạn là gì?
 5. Phần mềm này sẽ tích hợp với các kênh marketing hiện tại của bạn như thế nào?
 6. Bạn có cần đào tạo nhân viên sử dụng phần mềm này không?
 7. Bạn sẽ đo lường thành công như thế nào?

#2: Xác định và liên hệ với các nhà cung cấp thích hợp

Sau khi đã chắc chắn rằng mình thực sự cần một phần mềm tự động hóa marketing, đừng vội vàng, hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng về các nhà cung cấp phần mềm đang có trên thị trường và khả năng của họ. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

 1.     Lập danh sách tất cả các nhà cung cấp và khả năng của họ
 2.     Lập danh sách các tính năng tự động hóa marketing hiện có, những tính năng bạn muốn có và những  tính năng bạn không thể thiếu.
 3.     Thu hẹp danh sách về các nhà cung cấp đáp ứng tiêu chí của bạn.
 4.     Liên hệ với các nhà cung cấp đó và đặt khung thời gian để họ trả lời.

#3: Chuẩn bị bản demo

Bây giờ là lúc để bạn thiết lập một bản demo với danh sách ngắn các nhà cung cấp của bạn. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi bạn cần hỏi họ. Hãy nhớ rằng, việc họ trả lời các câu hỏi của bạn ra sao rất quan trọng.

#4: Xem feedback, mua hàng

Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào, bạn nên kiểm tra xem khách hàng của nhà cung cấp nói gì về họ. Sẽ tốt hơn hết nếu bạn có thể lấy thông tin từ một người nào đó từ một doanh nghiệp tương tự như của bạn đã sử dụng sản phẩm đó. Bên cạnh đó, hãy nhớ kiểm tra kỹ giá của các tính năng và tùy chọn đi kèm để tránh việc phát sinh chi phí.

Tóm lại, hãy bắt đầu tìm hiểu về tự động hóa marketing ngay hôm nay. Thay đổi sang một phương thức mới dù chưa biết nó có thể tăng doanh số hay không, nhưng vẫn khả quan hơn việc sử dụng các phương pháp tương tự mà mang lại lợi nhuận ít hơn. Nhưng đồng thời, hãy thận trọng khi lựa chọn một nền tảng tự động hóa marketing.

 


Trả lời

Subscribe to our newsletter

Join our newsletter to receive updates, news from our blog.